Thẩm quyền của trọng tài trong giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại ở Việt Nam hiện nay - Lê, Hà Xuyên (2020)
Tập trung nghiên cứu một số vấn đề lý luận về thẩm quyền giải quyết tranh chấp của trọng tài thương mại theo quy định của pháp luật trọng tài thương mại trên cơ sở liên hệ thực tiễn tại Việt Nam. Đồng thời, phân tích các quy định hiện hành của pháp luật trọng tài thương mại về thẩm quyền giải quyết tranh chấp của trọng tài; đánh giá thực trạng áp dụng các quy định đó trong thực tiễn từ đó chỉ ra các khó khăn, vướng mắc đang và sẽ gặp phải liên quan đến việc áp dụng quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp của trọng tài thương mại. Từ đó góp phần làm sáng tỏ những vấn đề lý luận cần thiết cho việc đề xuất các kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết tranh chấp của trọng tài thương mại trên thực tế