Pháp luật về mua bán và sáp nhập doanh nghiệp ở Việt Nam - Nguyễn, Phúc Linh (2020)
Phân tích cơ sở lý luận của hoạt động sáp nhập và mua bán doanh nghiệp bằng việc làm rõ khái niệm, quan niệm hoạt động sáp nhập và mua bán doanh nghiệp ở một số quốc gia và Việt Nam; làm rõ đặc điểm mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong mối quan hệ so sánh với một số quan hệ pháp luật khác; phân tích các nội dung cơ bản của pháp luật về mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. Trong quá trình phân tích, hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp được xem xét dưới góc độ so sánh với quy định của một số nước trên thế giới làm phong phú hơn cũng như toàn diện hơn về hoạt động này. Nghiên cứu quy định của pháp luật hiện hành về hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, chỉ ra những tồn tại bất cập của hệ thống pháp luật về mua bán và sáp nhập doanh nghiệp; phân tích và bình luận những kinh nghiệm điều chỉnh pháp luật về mua bán và sáp nhập doanh nghiệp ở một số quốc gia; Phân tích, đánh giá thực tiễn hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp làm nền tảng để đề xuất giải pháp phù hợp. Đề xuất giải pháp phù hợp nhằm hoàn thiện pháp luật về mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.