Sự tham gia của sinh viên vào quản trị chia sẻ trong trường Đại học ở Việt Nam - Nguyễn, Quý Thanh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Quản trị đại học ở Việt Nam đang chuyển dịch theo hai hướng có vẻ trái ngược nhau là chia sẻ và tập đoàn hóa. Theo hướng chia sẻ, nhóm quản trị “chóp bu” trong nhà trường chủ động thu hút sự tham gia của cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên, người học và nhân viên hỗ trợ và người lao động trong nhà trường. Xu hướng chia sẻ gắn liền với dân chủ hóa trong nhà trường. Bài viết hướng đến làm rõ khái niệm quản trị chia sẻ, các cách tiếp cận về quản trị chia sẻ và làm rõ sự tham gia của sinh viên vào quá trình quản trị chia sẻ trong trường đại học. Các lĩnh vực sinh viên tham gia được bàn đến là tổ chức nhân sự, học thuật và tài chính. Bài viết sử dụng dữ liệu thuộc đề tài “Báo cáo Thường niên Giáo dục 2018: Quản trị đại học ở Việt Nam trong quá trình chuyển đổi” (Đề tài cấp Đại học Quốc gia, mã số QG.18.27) do nhóm chính nhóm tác giả thực hiện.