Quy trình tổ chức seminar trong dạy học theo hướng phát triển năng lực cho sinh viên sư phạm - Nguyễn, Thị Bích Liên (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Quy trình tổ chức seminar trong dạy học nhằm phát triển năng lực (NL) cho sinh viên sư phạm là xu hướng tất yếu trong đào tạo sư phạm. Quy trình tổ chức seminar được tiến hành qua ba giai đoạn (chuẩn bị, thực hiện và kết thúc) và 12 bước. Mỗi bước có nhiều hoạt động tương tác giữa giảng viên và sinh viên (cụ thể ở mục 2.2). Mỗi bước trong từng giai đoạn giúp sinh viên phát triển năng lực theo chuẩn nghề nghiệp. Ba nhóm năng lực được tập trung nghiên cứu là: nhóm năng lực chuẩn bị seminar (NL tự nghiên cứu tài liệu, NL tìm kiếm thông tin, NL tư duy độc lập…); nhóm năng lực thực hiện seminar (NL thuyết trình, NL giao tiếp…); nhóm năng lực tự đánh giá (NL xác định cơ hội phát triển, NL lập kế hoạch phát triển cá nhân…)