Xây dựng mô hình tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ ở Việt Nam - Nguyễn, Thị Ngọc Ánh (2020)
Luận văn sẽ khái quát một số kiến thức lý luận chung về mô hình xét xử chuyên trách về SHTT, mô hình tòa án chuyên trách về SHTT cũng như nguyên nhân và lý do tất yếu cần xây dựng mô hình tòa án chuyên trách về SHTT. Luận văn sẽ trình bày khái quát một số mô hình xét xử chuyên trách về sở hữu trí tuệ hiện nay đang được áp dụng phổ biến trên thế giới đồng thời với việc liên hệ tới những quốc gia đang áp dụng các mô hình này, trên cơ sở đó, chỉ ra những ưu nhược điểm nhất định của từng mô hình. Luận văn sẽ tập trung nghiên cứu về cơ cấu tổ chức cũng như cách thức hoạt động của một số mô hình xét xử chuyên trách về sở hữu trí tuệ tại Tòa án ở một số quốc gia cụ thể. Trên cơ sở đó, chỉ ra những điểm mà Việt Nam có thể kế thừa, học hỏi để xây dựng trong tương lai. Luận văn sẽ đề cấp đến một số thực tiễn về thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại tòa án ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt có tham khảo một số vụ việc xét xử thực tế để lấy dẫn chứng minh họa. Trên cơ sở những nghiên cứu nêu trên, luận văn sẽ đề xuất những biện pháp và lộ trình phù hợp để xây dựng mô hình tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ ở Việt Nam.