Tổng quan các văn bản pháp luât về phòng ngừa bạo lực học đường trên thế giới: Khuyến nghị cho Việt Nam - Trần, Thành Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Bài viết này tổng hợp và phân tích thực trạng khung pháp lý, các chính sách hiện nay trên thế giới có liên quan đến công tác phòng chống bạo lực học đường. Thông qua tổng quan, chúng tôi thấy rằng: (1) một số quốc gia có các chính sách rõ ràng và cụ thể ở cấp quốc gia, kết nối các bên liên quan để phòng ngừa một hình thức bạo lực học đường cụ thể, (2) một số quốc gia trên thế giới tuy không có luật cụ thể nào dành riêng cho việc phòng chống bạo lực học đường nhưng có các luật có liên quan, (3) một số quốc gia đã sửa đổi các luật hiện hành, đưa ra các kiểu tội phạm mới vào, (4) một số quốc gia thông qua luật xây dựng cơ quan chuyên trách xử lý vấn đề, (5) một số quốc gia đưa ra luật yêu cầu các trường học thiết lập và thực hiện các chính sách chống bắt nạt, chỉ định hành vi bị nghiêm cấm, xác định các nhóm dễ bị tổn thương, cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc điều tra các sự việc, cung cấp hoặc giới thiệu nạn nhân đến các dịch vụ tư vấn hoặc hỗ trợ, và tư vấn về đào tạo nhân viên để giúp phòng ngừa, xác định và phản ứng với bắt nạt, (6) một số quốc gia còn thiếu khung pháp lý, chính sách và luật quy định rõ ràng về an toàn trong trường học, (7) một số quốc gia vẫn chưa có chiến lược toàn quốc gia trong việc phòng chống vấn đề này. Bài viết cũng tổng hợp một số chính sách về phòng chống bạo lực ở Việt Nam và khuyến nghị cho việc xây dựng chính sách tại Việt Nam được đưa ra thảo luận.