Quyền Bất cả xâm phạm về đời sống riêng tư trong pháp luật Việt Nam - Nguyễn, Thị Hòa (2020)
Quyền riêng tư là một trong những quyền cơ bản của con người. Quyền này đã được ghi nhận tại nhiều công ước quốc tế như Tuyên ngôn về quyền con người 1948, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị 1966 v.v. Tại Việt Nam, quyền này cũng được quy định trong pháp luật. Cụ thể, quyền riêng tư được các Hiến pháp ghi nhận thông qua các nguyên tắc và quyền hiến định và được cụ thể hóa trong một số bộ luật, luật. Trong nghiên cứu, có một số tài liệu đã được xuất bản về đề tài này. Tuy nhiên, một số vấn đề có liên quan đến quyền riêng tư vẫn chưa được làm rõ đơn cử như so sánh giữa pháp luật Việt Nam và các Công ước quốc tế về quyền con người về quyền riêng tư hay chưa đưa ra các giải pháp thực tiễn để làm rõ các nội dung của quyền riêng tư và việc nâng cao hiệu quả thực hiện quyền này. Vì vậy, Tác giả lựa chọn đề tài làm luận văn thạc sỹ trong đó phân tích, đánh giá thực trạng và đưa ra các giải pháp để thực hiện có hiệu quả quyền này trong thực tiễn.