Hình thành và phát triển khả năng đọc sách cho trẻ thông qua dạy trẻ biết đọc chữ Tiếng Việt sớm - Lê, Thị Hường (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Kiến thức nhân loại hầu như được tích luỹ và lưu truyền phần lớn thông qua nguồn tài liệu là sách. Ngày nay thực trạng “lười đọc sách” đang phổ biến trong giới trẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên sự thụ động trong nghiên cứu và trong học tập của học sinh, sinh viên. Việc dạy trẻ đọc tiếng Việt sớm giúp hình thành và phát triển khả năng đọc sách cho trẻ vẫn đang là vấn đề được quan tâm nhiều, ngay cả trong thực tiễn dạy học, cũng như trong nghiên cứu khoa học. Với mục tiêu chia sẻ những lợi ích của việc dạy trẻ biết đọc chữ tiếng Việt sớm, bài viết trình bày kết quả nghiên cứu về khả năng đọc sách của trẻ, qui trình dạy trẻ biết đọc tiếng Việt sớm theo từng giai đoạn. Kết quả bài viết có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho ngành học, cho phụ huynh mong muốn dạy con biết chữ tiếng Việt.