Hợp tác quốc phòng đa phương ở Châu Á - Thái Bình Dương từ năm 1994 đến nay - Nguyễn, Văn Khu (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Hợp tác quốc phòng đa phương là một trong những hoạt động ngoại giao có sự tham gia, phối hợp của ít nhất ba chủ thể quan hệ quốc tế trở lên trong các cơ chế quốc phòng - an ninh đa phương để thực hiện những mục tiêu an ninh chung. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hợp tác quốc phòng đa phương đã trở thành một xu hướng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (TBD) do khu vực này có sự biến động lớn về cán cân quyền lực, trong đó nổi bật là cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn, đồng thời cũng là khu vực xuất hiện nhiều thách thức và mối đe dọa an ninh mang tính xuyên biên giới mà không một quốc gia đơn lẻ nào có thể đối phó hiệu quả nếu không có sự hợp tác với nước khác. Đặc biệt, những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống phát triển ngày càng đan xen và mang tính quốc tế hóa cao, tác động và ảnh hưởng không chỉ tới lợi ích và an ninh của một nước mà cả cộng đồng khu vực. Quy mô và tính chất của các thách thức này đòi hỏi phải có sự hợp tác đa phương, đa tầng nấc của lực lượng quốc phòng các nước. Trong bối cảnh Hợp tác quốc phòng đa phương ngày càng phát triển ở khu vực, Việt Nam đã từng bước tham gia một cách tích cực, bước đầu đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại chung của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực hợp tác còn tương đối mới đối với Việt Nam, nên trong quá trình triển khai thực tế, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng. ngày 8 tháng 8 năm 2018, Ban Bí thư - Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Chỉ thị số 25-CT/TW về "Đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030", trong đó có Hợp tác quốc phòng đa phương. Điều này cho thấy, Việt Nam coi trọng việc thúc đẩy Hợp tác quốc phòng đa phương. Chính vì vậy, việc nghiên cứu đề tài: "Hợp tác quốc phòng đa phương ở châu Á - Thái Bình Dương từ năm 1994 đến nay" có tính cấp thiết cả về lý luận và thực tiễn. Luận án phân tích làm rõ quá trình hình thành, phát triển, vị trí, vai trò của Hợp tác quốc phòng đa phương ở châu Á - TBD từ năm 1994đến năm 2019 đối với an ninh khu vực, dự báo đến năm 2030, từ đó đề xuất giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động Hợp tác quốc phòng đa phương của Việt Nam thời gian tới.