Đặc điểm và giá trị của chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh - Trương, Thị Mai (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Tư tưởng Hồ Chí Minh là hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và dân tộc ta. Cùng với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam cho hành động của toàn Đảng, toàn dân ta, là kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào điều kiện cụ thể của nước ta, không chỉ giải quyết vấn đề thuộc về tư duy lý luận mà cao hơn, đó là tư duy hành động. Trong khi tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, Hồ Chí Minh đã góp phần phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin phù hợp với xu thế khách quan của thời đại, đặc biệt là lý luận về cách mạng giải phóng dân tộc và tiến lên chủ nghĩa xã hội ở các nước thuộc địa và phụ thuộc. Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc điểm sâu sắc và bao trùm là chủ nghĩa nhân văn. Chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh là chủ nghĩa nhân văn hành động nhằm giải phóng con người khỏi mọi áp bức, bất công, xây dựng xã hội mới - xã hội - xã hội chủ nghĩa, góp phần quan trọng làm nên sức mạnh, đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trên thực tế, nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh đã được giới học thuật nghiên cứu, khai thác và vận dụng ở nhiều lĩnh vực, cũng đã có không ít những công trình nghiên cứu về chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh, tuy nhiên để bàn luận và đi sâu vào nghiên cứu những đặc điểm và giá trị của chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh từ góc độ tiếp cận của chuyên ngành Hồ Chí Minh học một cách hệ thống, đầy đủ vẫn là vấn đề rất cần được nghiên cứu và làm rõ hơn nữa. Do đó, nghiên cứu sinh đã lựa chọn và thực hiện đề tài luận án “Đặc điểm và giá trị của chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh” làm đề tài luận án tiến sĩ chuyên ngành Hồ Chí Minh học. Luận án nghiên cứu, làm rõ nội dung, đặc điểm chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh, qua đó khẳng định giá trị và sức sống của chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh đối với dân tộc và nhân loại hiện nay.