Đổi mới giáo dục và đào tạo của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa - Phạm, Văn Thực (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Để đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm hướng tới xây dựng một nền giáo dục phát triển đáp ứng tốt yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa (XHCN), cần phải xây dựng được triết lý giáo dục trong một giai đoạn cụ thể cho đất nước trên cơ sở tham khảo giáo dục của các nước phương Tây hiện đại. Trong bài viết này chúng tôi tập trung phân tích bối cảnh hiện nay và yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam. Nhận diện những nguy cơ và thách thức đặt ra đối với quá trình đổi mới và phát triển giáo dục hiện nay. Đồng thời tham khảo giáo dục phương Tây hiện đại trong việc định hướng đổi mới giáo dục Việt Nam. Trên cơ sở đó đề ra mục tiêu, nội dung và phương pháp đổi mới cũng như cơ chế tổ chức, quản lý và một số khuyến nghị nhằm đẩy mạnh có hiệu quả sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục của Việt Nam.