Thích ứng chương trình giáo dục hành vi cho cha mẹ phù hợp với ông bà: Những bằng chứng lý luận - Trần, Thành Nam (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Các chương trình giáo dục hành vi làm cha mẹ đã được chứng minh về tính hiệu quả trong việc can thiệp cho trẻ có các vấn đề hành vi. Tuy vậy tại nhiều quốc gia, người dành nhiều thời gian để tương tác với trẻ lại là ông bà chứ không phải cha mẹ. Mục tiêu của bài viết này nhằm điểm luận các chương trình can thiệp huấn luyện hành vi làm cha mẹ tích cực (Triple P), qua đó làm rõ về cấu trúc chương trình giáo dục, tính hiệu quả của các chương trình giáo dục cha mẹ, các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của chương trình giáo dục làm cha mẹ, những điều chỉnh của chương trình để thích ứng khi tập huấn cho ông bà, hiệu quả của phiên bản thích ứng về các chương trình giáo dục hành vi cho ông bà. Kết quả điểm luận sẽ giúp khái quát và đề xuất khung chương trình giáo dục hành vi dành cho ông bà phù hợp với bối cảnh văn hoá Việt Nam và là tiền đề cho các nghiên cứu thực nghiệm tiếp theo.