Nghiên cứu xử lý thành phần hữu cơ trong nước thải chăn nuôi lợn bằng hệ phản ứng sinh học màng cố định (FBR) - Phạm, Đức Tú (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Nước thải chăn nuôi lợn chứa nhiều hợp chất hữu cơ, vi trùng, trứng giun sán... nguồn nước này nếu xả thải không qua xử lý có nguy cơ gây ô nhiễm tầng nước ngầm, nước mặt và nguyên nhân trực tiếp cho phát sinh dịch bệnh. Nước thải chứa nhiều mầm bệnh như: Leptospira, Samonella. Mặt khác còn sản sinh ra nhiều loại khí do hoạt động của vi sinh vật như NH3, CH4, H2S gây ảnh hưởng đến môi sống con người và sinh thái. Hệ phản ứng sinh học màng cố định (FBR) có chế độ hoạt động liên tục, xử lý chất bẩn hữu cơ trong nước thải bằng vi sinh vật yếm khí bám dính trên các giá thể lắp cố định bên trong hệ. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O. Hệ FBR là công nghệ mới hiện đại đã đƣợc sử dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả của nó. FBR là hệ thống xử lý sinh học nhân tạo, các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học được vi sinh vật yếm khí sử dụng như một chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Qua đó thì sinh khối vi sinh ngày càng gia tăng và nồng độ ô nhiễm của nước thải giảm xuống. Các giá thể vi sinh cố định giúp quá trình khử các hợp chất hữu cơ diễn ra nhanh và hiệu quả hơn nhờ tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của giá thể. Mặt khác hệ FBR có chế độ vận hành khá đơn giản và an toàn, thích hợp với xử lý nước thải chăn nuôi có nồng độ các chất hữu cơ, N, P cao. Với những ưu điểm như trên, việc nghiên cứu hệ phản ứng sinh học màng cố định FBR để xử lý nước thải chăn nuôi là rất cần thiết. Mục tiêu của đề tài là đánh giá được nguồn thải và đặc tính thành phần hữu cơ của nước thải chăn nuôi lợn của các cơ sở lựa chọn. Đánh giá được khả năng xử lý thành phần hữu cơ của hệ phản ứng màng sinh học cố định (FBR) quy mô phòng thí nghiệm (12L/ngày đêm) và định hướng sử dụng các kết quả để mô phỏng tối ưu hóa quá trình xây dựng hệ thống qui mô bản thực nghiệm (pilot) trên thực tế.