Nghiên cứu hiệu ứng từ nhiệt trong một số Perovskite Manganite và dây từ hợp kim chứa Gd - Nguyễn, Thị Mỹ Đức (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Luận án tập trung vào việc nghiên cứu và làm sáng tỏ mối liên hệ giữa MCEvà các tham số tới hạn, mô tả các trạng thái chuyển pha của vật liệu cũng nhƣ mối liên hệ của chúng với cấu trúc, tính chất từ và từ nhiệt của vật liệu. Để từ đó đưa ra thông tin phổ quát về mối tƣơng quan giữa các tham số này và có thể đưa ra phương thức để thiết kế và chế tạo các vật liệu từ nhiệt có hiệu ứng từ nhiệt mong muốn. Các nội dung cụ thể của luận án:- Chế tạo hệ vật liệu perovskite manganite không pha tạp REMnO3(RE = La, Pr) và hệ vật liệu perovskite manganite pha tạp (La0,5Pr0,5)1-xBaxMnO3(x = 0,5) bằng phương pháp gốm thông thường. Khảo sát cấu trúc, tính chất từ của các hệ mẫu này. Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ pha tạp lên tính chất từ của hệ mẫu để suy ra nồng độ pha tạp có tính chất từ tốt nhất trong cả hệ mẫu. Khảo sát MCE và các tham số tới hạn đối với mẫu này (La0,5Pr0,) 0,6 Ba0,4MnO3 (LPBMO) - Nghiên cứu quy trình chế tạo các dây từ hợp kim vô định hình và dây từ hợp kim đa pha nền Gd bằng cách sử dụng kĩ thuật trích xuất nóng chảy - nguội nhanh. Khảo sát cấu trúc, tính chất từ, MCE và thuộc tính tới hạn của các vật liệu dây từ nhiệt hợp kim nền Gd. Nghiên cứu ảnh hưởng của hợp kim hóa lên tính chất từ của vật liệu dạng dây Gd60Fe20Al20, để so sánh với vật liệu cùng thành phần ở dạng khối hoặc dạng băng, để thấy được ảnh hưởng của hiệu ứng hình dạng lên tính chất từ và từ nhiệt của vật liệu. Từ đó nghiên cứu mối tương quan giữa các tham số chuyển pha và MCE của vật liệu này.+ Nghiên cứu ảnh hưởng của pha từ mềm Co69,25Fe4,25Si13B13,5 có nhiệt độ TC cao lên pha từ nhiệt của vật liệu dây nền Gd, nghiên cứu sự bất trật tự về cấu trúc và các tương tác từ tính đa thành phần trong dây từ nhiệt vô định hình Gd50 (Co69,25Fe4,25Si13B13,5)50. Nghiên cứu ảnh hưởng của pha phản sắt từ nano tinh thể GdB6 lên pha sắt từ của vật liệu Gd73,5Si13B13,5.