Chính sách cho đội ngũ nhà giáo ở vùng dân tộc thiểu số khu vực miền núi phía Bắc: Thực trạng và những vấn đề đặt ra - Nguyễn, Thị Quế Loan (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Là quốc gia đa dân tộc, Việt Nam có 53 dân tộc thiểu số (chiếm khoảng 14 % tổng dân số). Hầu hết các dân tộc thiểu số đều sống tại vùng núi, vùng sâu - nơi khó khăn về giao thông, phát triển kinh tế - xã hội. Bởi vậy, Nhà nước có chính sách đặc thù cho các dân tộc này, trong đó có chính sách giáo dục. Chính sách giáo dục với các dân tộc thiểu số được thể hiện chủ yếu trên các lĩnh vực: xây dựng hệ thống trường, lớp cho dân tộc thiểu số; dạy ngôn ngữ cho dân tộc thiểu số; chính sách cho giáo viên dạy ở vùng dân tộc thiểu số và chính sách cho học sinh dân tộc thiểu số. Bài viết sẽ trình bày về chính sách cho giáo viên dạy ở vùng dân tộc thiểu số, phân tích những kết quả đã đạt được và những bất cập, tồn tại trong việc thực hiện chính sách.