Về tư tưởng nhân văn của Nguyễn Du - Đậu, Thị Hồng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Du (1765-1820) là sự tiếp nối mạch nguồn của truyền thống nhân văn dân tộc Việt Nam, là sự kế thừa và phát triển các giá trị nhân văn của học thuyết triết học – tôn giáo lớn như phật giáo và Nho giáo trên nền tảng sự phản ánh xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Vì vậy, nó vừa phản ánh được bản chất nhân văn của nhân loại, vừa thể hiện đặc sắc chủ nghĩa nhân văn Việt nam trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động