Phân lập vi khuẩn có hoạt tính keratinaza và một số đặc tính của enzim - Lê, Thị Thu Huyền (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về cấu trúc và tính chất của keratin, tình hình khai thác và sử dụng keratin hiện nay. Tiến hành nghiên cứu phân lập vi khuẩn có hoạt tính keratinaza và một số đặc tính của enzim. Trình bày các kết quả nghiên cứu đạt đƣợc: Từ các mẫu đất nghiên cứu đã phân lập đƣợc 6 chủng có hoạt tính keratinaza; Các chủng này đều có khả năng sử dụng lông gà nhƣ là nguồn cacbon và nitơ duy nhất; Cả 6 chủng này đều có một số đặc điểm giống chi Bacillus; Keratinaza từ 6 chủng phân lập đƣợc đều hoạt động tốt trong dải pH 7 - 11 và trong khoảng nhiệt độ 30 -600C; Chủng Kr2 có hoạt tính keratinaza cao nhất; pH và nhiệt độ tối ƣu cho hoạt động của keratinaza của chủng này là pH = 9 và nhiệt độ 500C; Hoạt tính của keratinaza tăng khi trong môi trƣờng phản ứng có mặt của một số ion : Na+, Ca2+, K+, Mg2+, đặc biệt là ion Ca2+ , ở nồng độ 1 mM và 5 mM; và giảm hoạt tính khi trong môi trƣờng phản ứng có mặt một số ion nhƣ: Fe3+, Cu2+ ; Điều kiện nuôi tốt nhất cho khả năng sinh keratinaza của chủng Kr2 là môi trƣờng ban đầu có hàm lƣợng lông là 20 g/l, pH = 7-8, nhiệt độ khoảng 350C.