Pháp nhân tôn giáo trong tiến trình đổi mới chính sách tôn giáo ở Việt Nam hiện nay - Nguyễn, Thị Kim Thoa (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Công nhận tư cách pháp nhân cho các tổ chức tôn giáo là ứng xử chung của các nhà nước đối với sự tồn tại của tôn giáo trong thế giới hiện đại. Đây là một vấn đề vừa mang tính trọng điểm vừa mang tính phổ biến trong việc xây dựng luật pháp tôn giáo trên thế giới thời gian gần đây. Luật pháp nhân tôn giáo không chỉ giải quyết một cách cơ bản mối quan hệ giữa nhà nước và các tôn giáo mà nó còn đáp ứng nhu cầu về địa vị pháp lý cho các tổ chức tôn giáo trong xã hội, tạo cơ sở khai thác nguồn lực của các tôn giáo vào mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước.