Phức chất kim loại chuyển tiếp với phối tử benzamidin ba càng dẫn xuất từ thiosemcacbazit - Dương, Thu Trang (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu về phức chất của benzamiđin ba càng với các kim loại chuyển tiếp; trong đó, phối tử benzamiđin ba càng được nghiên cứu là benzamiđin ba càng dẫn xuất từ thiosemicacbazit và ion trung tâm là ion Pd2+. Các phức chất được tổng hợp dưới dạng rắn, sau đó được xác định cấu trúc và thử khả năng ức chế tế bào ung thư vú. Trình bày các kết quả nghiên cứu đạt được: Đã tổng hợp được bốn phối tử H2L và bốn phức chất [Pd(HL)Cl] ở dạng tinh thể tinh khiết; Các chất đã được nghiên cứu bằng các phương pháp IR, 1H NMR, ESI-MS và nhiễu xạ tia X đơn tinh thể; Trái với kì vọng ban đầu, khi thăm dò hoạt tính sinh học, các phức [{Pd(L)}3] lại không có tính độc với tế bào ung thư vú MCF-7. Sự tạo thành hợp phần [Pd(L)]+ của phức chất được cho là quyết định tới hoạt tính sinh học; vì vậy có thể giả thiết việc các phức chất này không có hoạt tính sinh học là do chúng bền vững trong các hệ sinh học đem thử.