Về một vài khía cạnh đạo đức trong tổ chức nhà nước - Nguyễn, Thị Hoài (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Xét từ quan điểm mac- xit nhà nước- dân tộc, một mặt là thiết chế mang tính giai cấp phục vụ các nhu cầu của công dân trong xã hội, mặt khác, xét về tương lai từng nhà nước, dân tộc chỉ là một bộ phận của tổ chức con người nhân loại- bộ phận được quy định bởi bộ phận khác cao hơn- thế giới đại đồng, mà từ đây nó nhận nhiệm vụ cao cả và sứ mệnh cuối cùng của mình- phục vụ một cách trực tiếp trong đời sống trần thế