Sinh viên: tốt nghiệp và thất nghiệp - Đoàn, Minh Hiệp (2020)
Nghiên cứu thực trạng sinh viên thất nghiệp Việt Nam hiện nay. Trình bày quan điểm chất lượng trong giáo dục đại học tại VN qua các giai đoạn: Giai đoạn từ 1985 trở về trước: Chất lượng = Tuyển chọn khắt khe; Giai đoạn 1986-2003: Chất lượng = Nguồn lực đầy đủ ; Giai đoạn từ 2004 đến nay: Chất lượng = Đáp ứng tiêu chuẩn. Quan đó nêu nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên Việt Nam hiện nay. Đưa ra những phương án giải pháp tích cực cho từng đái tượng, như đối với sinh viên cần tìm việc đúng nơi đúng nghề, có sự đầu tư đúng đẳn cho việc học tập, và với nhà trường cần có sự lắng nghe tich cực hơn từ phía sinh viên..v.v.. để đồng thời giải quyết nguyên nhân chủ quan và khách quan, với hi vọng trong tương lai, bài nghiên cứu khoa học sẽ là tiền đề cho những nghiên cứu chuyên sâu hơn; đồng thời góp phần giúp các bạn sinh viên nhìn nhận được thực tế một cách khách quan đề thay đổi bản thân phù hợp với nhu cầu ỉao động của thị trường, và nhà trường cũng như nhà tuyển dụng có sự nhìn nhận tích cực hơn về sinh viên, từ đó có những điều chính thích hợp, hướng tới cùng nhau phát triển, góp phần cải thiện tỷ lệ sinh viên thất nghiệp trong tương lai