Tư tưởng cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lênin về xây dựng CNXH và việc xây dựng CNXH ở Việt Nam hiện nay - Trần, Thị Kim Oanh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Qua quan điểm của chủ nghĩa Mác về xây dựng chủ nghĩa xã hội cũng như thực tiễn ở Việt Nam cho thấy: Nếu chỉ thừa nhận Việt Nam đang ở chặng đường đầu tiên của thời kỳ quá độ thì chưa đủ mà điều quan trọng hơn là trong mọi việc làm, từ việc xác định mục tiêu đến việc đề ra chính sách và biện pháp thực hiện mục tiêu, phải luôn hiện thực, thích hợp với đặc điểm của một nước từ sản xuất nhỏ đi lên CNXH, phải hết sức đề phòng tư tưởng chủ quan, nóng vội và duy ý chí.