Một số đóng góp của Heghen trong việc xác định cơ sở triết học cho lý luận về nhà nước pháp quyền - Đoàn, Thu Nguyệt (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Theo Heghen nhà nước hợp lý là nhà nước có sự thống nhất giữa ý chí của cá nhân với quy luật phát triển tất yếu của xã hội. Nhà nước được xem như là hiện thực của ý niệm đạo đức. Do đó, nhà nước hiện thực và nhà nước lý tưởng của Heghen không phải là một. Giá trị trong những quan niệm của Heghen về nhà nước còn ở chỗ chức năng bạo lực, cưỡng bức của nó không có vai trò quan trọng. Heghen chú trong đến vai trò định hướng xã hội và các cá nhân của nhà nước.