Nghiên cứu hiện trạng chất lượng nước sông Cầu đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên - Trần, Thị Thu Hương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Đánh giá chất lượng nước theo phương pháp hiện hành và tìm hiểu các nguyên nhân gây ô nhiễm chất lượng nước. Đánh giá chất lượng nước theo phương pháp tính chỉ số chất lượng nước (WQI). Đề xuất các giải pháp, biện pháp quản lý môi trường nước lưu vực sông Cầu đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên.