Phân lập và tuyển chọn nấm mốc sinh enzyme họ GH61 hỗ trợ thủy phân lignocellulose - Phạm, Thị Huyền Nhung (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về Phân lập và tuyển chọn nấm mốc sinh enzyme họ GH61 hỗ trợ thủy phân lignocellulose. Tiến hành nghiên cứu và đưa ra các kết quả: Phân lập được 40 chủng nấm mốc thu được từ 7 mẫu ở các địa bàn khác nhau như Hà Nội, Sơn Tây, Hưng Yên và Tuy Hòa. Trong đó có 19 chủng có hoạt tính xylanase cao (IU/ml >5); Các chủng nấm mốc phát triển trên môi trường có cơ chất carbon bã lúa mì tốt hơn so với cơ chất hỗn hợp và avicel; Hàm lượng protein trong dịch chiết enyme của 10 chủng nấm mốc (có IU/ml > 10) là khá cao với số lượng băng protein nhiều (trừ FEC 523, FEC 544). Các chủng khác nhau nuôi trên cơ chất carbon khác nhau thì cho số lượng băng cellulase và xylanase khác nhau; Phân nhóm và định tên chi của 19 chủng nấm mốc dựa vào đặc điểm hình thái khuẩn lạc, tế bào và phổ finger printing. Từ đó chọn ra được 10 nhóm nấm mốc khác nhau thuộc các chi: Penicillium, Aspergillus, Fumarium / Acremonium, Trichoderma và một chi chưa rõ; Các chủng nấm mốc phân lập được không có chứa enzyme GH61.