Khảo sát một vài so sánh Truyện Kiều và Kim Vân Kiều Truyện ở Việt Nam thế kỷ XX - Nguyễn, Thị Thúy Hằng (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Trong thế kỷ XX, lịch sử nghiên cứu Truyện Kiều đã diễn ra qua ba chặng chủ yếu: từ đầu thế kỷ cho đến 1945; từ 1945 đến 1975; từ 1975 cho đến cuối thế kỷ XX. Mỗi chặng nghiên cứu này có những đặc trưng riêng chịu sự chi phối của hoàn cảnh lịch sử, tư tưởng, chính trị, văn hóa khác nhau. Là một bộ phận trong lĩnh vực nghiên cứu Truyện Kiều, , việc so sánh Truyện Kiều cũng không nằm ngoài cái khung lịch sử đó.