Không gian văn hóa buôn làng Tây Nguyên: một cách nhìn nhận khác - Đặng, Hoàng Giang (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Trong các loại hình văn hóa mà con người đã sáng tạo nên, có lẽ làng là loại hình không gian lâu đời và phổ biến hơn cả. Dường như ở đâu có nông thôn, nông nghiệp. nông dân thì ở đó có làng và không gian làng. Với một đất nước có truyền thống trọng nông như Việt Nam, dấu ấn của làng trong đời sống xã hội càng đậm nét. Nghiên cứu văn hóa Việt Nam, các loại học giả trong và ngoài nước dù đứng ở góc độ tiếp cận nào đều có chung một nhận định: làng là không gian văn hóa cơ bản và đăc trưng nhất của các quốc gia dân tộc Việt Nam.