Cơ sở lý luận của bài tập dịch thuộc bình diện từ vựng – ngữ nghĩa - Phạm, Thanh Bình (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Bài viết trình bày một số cơ sở lý luận để soạn thảo các bài tập dịch thuộc bình diện từ vựng – ngữ nghĩa như: từ nhiều nghĩa, nghĩa ngữ cảnh và tương đương ngữ cảnh, các mức độ tương đương từ vựng và các thủ pháp biến đổi từ vựng – ngữ nghĩa, các phương thức dịch realy, tên địa danh và tên riêng...