Nghiên cứu thực nghiệm về chuyển di ngữ dụng tiêu cực trong sử dụng hành vi ngôn ngữ phê phán của người Việt Nam học tiếng Anh như một ngoại ngữ - Nguyễn, Thủy Minh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Bài viết đi vào tìm hiểu 3 vấn đề: Có bằng chứng về việc người học chuyển di tiêu cực từ tiếng mẹ đẻ khi sử dụng hành vi ngôn ngữ phê phán trong tiếng Anh hay không? Mức độ phát triển ngôn ngữ khác nhau có ảnh hưởng đến mức độ chuyển di của người học hay không? Những yếu tố tâm lý nhận thức nào ảnh hưởng đến việc người học chuyển di hay không chuyển di một hiện tượng ngôn ngữ từ tiếng mẹ đẻ?