Tổng hợp một số dẫn xuất có chứa phôt pho của Chalcon - Nguyễn, Quyết Tiến (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Tầm quan trọng của các hợp chất hữu cơ phốt pho trong những năm gần đây ngày càng tăng một phần là do chúng được sử dụng ngày càng nhiều trong thực tế như: thuốc bảo vệ thực vật, các tenzit, chất dẻo … mặt khác chúng đóng vai trò hết sức quan trọng trong các cơ thể sống. Để tìm ra những chất hữu cơ phốt pho mới chúng tôi đã tổng hợp được một số hợp chất y-keto-phosphonat bằng các phản ứng phosphit