Tổng hợp một số Nitro-isoquinoline bằng phương pháp Nitro hóa với KNO3, trong H2SO4 - Nguyễn, Đình Luyện (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Nhiều Alcoloid nhân isoquinoline hiện được dùng làm thuốc. Các dẫn xuất nitro hóa của nhân isoquinoline được dùng làm chất trung gian của nhiều quá trình tổng hợp hóa học khác nhau. Chúng tôi nghiên cứu phản ứng nitro hóa trên nhân isoquinoline mang một vài nhóm thế khác nhau với tác nhân nitro hóa là KNO3/ H2SO4. Với sự thay đổi tỷ lệ mol các chất tham gia phản ứng chúng tôi thu được hỗn hợp các dẫn xuất nitro hóa với tỷ lệ khác nhau. Hỗn hợp này dễ dàng được tách riêng bằng phương pháp sắc kí.