Tổng hợp nicotinamid và coramin trên chất mang rắn alumin - Trần, Kim Qui (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Amid là những chất hữu cơ rất cần thiết cho sự sống của con người, góp phần không nhỏ vào việc sinh trưởng và hoạt động bình thường của cơ thể. Amid có nhiều loại, được tổng hợp bằng nhiều cách và có những ứng dụng khác nhau. Trong phạm vi bài này, chúng tôi xin giới thiệu phương pháp tổng hợp hai amid quan trọng từ acid nicotinic, là nicotinamid (vitamin PP) và coramin (nikethamid), trên chất mang rắn alumin. Nicotinamid tham gia bảo vệ tế bào thần kinh, phòng bệnh da sần sùi Pellagra, Coramin có vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh tim mạch, có huyết áp, nhồi máu cơ tim