Khoa ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với nhiệm vụ đào tạo sau đại học và xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học - Khoa ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Năm 1956 cùng với việc thành lập Đại học Tổng hợp Hà Nội, tổ Ngôn ngữ học và sau đó là bộ môn Ngôn ngữ học ra đời. Tháng 8/1996 thành lập Khoa ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.