Tổng hợp oxazol bằng xúc tác SnCl2 - Hồ, Sơn Lâm (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Các hợp chất có cấu trúc dạng OXAZOL và IMIDAZOL đóng một vai trò rất quan trọng trong tổng hợp hữu cơ, đặc biệt trong tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học và Hóa màu. Trong gần 10 năm trở lại đây, trên tất cả các tạp chí thế giới có liên quan đến vấn đề này, có khoảng 20 công trình được công bố, chủ yếu dùng xúc tác Rutenium Cloride, phức Rutenium Cloride Triphenylphosphine hay dùng công nghệ Microwaver với những tần số khác nhau…. Trên cơ sở thực tế của Việt Nam, là một nước có nguồn dầu thực vật phong phú và chưa sử dụng hết tiềm năng to lớn đó, chúng tôi cho rằng tổng hợp nhóm chức OXAZOL từ O-aminophenol và các đồng đẳng của axit hữu cơ sẽ tạo khả năng ứng dụng một cách hiệu quả nguồn hợp chất thiên nhiên này để nâng cao giá trị kinh tế của nó. Do các phức của các kim loại như Rutenium rất đắt nên chúng tôi đã mạnh dạn thay thế bằng SnCl2, là một chất rất thông dụng, rẻ tiền.