Dịch văn học - Một hình thức giải mã đặc biệt - Phạm, Ngọc Hàm (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Đối với dịch văn học ngoài năng lực về cấu trúc ngôn ngữ thông thường ra, năng lực cảm thụ và phân tích ngôn ngữ văn học với những hiểu biết về tu từ học là hết sức cần thiết. Không những thế người dịch còn phải có những vốn kiến thức nhất định về giao văn hóa cũng như kiến thức về đối chiếu ngôn ngữ.