Tổng hợp và tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm của một số dẫn chất của 5-nitro furfural - Đinh, Thị Thanh Hải (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Đã tổng hợp được 29 dẫn chất của 5-nitrofural trong đó có 25 chất chưa thấy công bố trong tài liệu tham khảo được. Thử tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm cho thấy 29 chất tổng hợp được đều có tác dụng kháng khuẩn, kháng mạnh trong đó: 12 chất từ chất I-XII có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm mạnh và mạnh hơn nitrofurazon, đặc biệt là chất VII, VIII; 12 chất từ XIII-XXIV có tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn nitrofurantoin (trừ chủng Salmonella typhi) và có tác dụng kháng nấm tương đương hoặc mạnh hơn Nystatin đặc biệt là chất XIII và XX; 5 chất từ XXV-XXIX có tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn nitrofurantoin ở cùng nồng độ thử và có tác dụng mạnh trên nấm Candida albicans tuy nhiên tác dụng này kém hơn so với Nystatin