Tổng hợp và tính chất ức chế ăn mòn kim loại của một số azometin, đi từ axit antranilic và các inđol-3-andehit - Nguyễn, Minh Thảo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Azometin (hay còn gọi là các bazơ shiff) là một lớp chất hữu cơ rộng lớn, chẳng những được dùng làm các chất trung gian trong tổng hợp nhiều loại hợp chất hữu cơ khác nhau, mà nhiều chất trong chúng còn có hoạt tính sinh học nhiều mặt, được sử dụng làm chất phụ gia tỏng lưu hóa cao su, và đặc biệt trong những năm gần đây, chúng còn có khả năng ức chế ăn mòn kim loại. Bằng sự ngưng tụ của axit antranilic với các indol-3-anđehit đã tổng hợp được một dãy các azometin có chứa vòng inđol. Chúng đều có khả năng ức chế ăn mòn thép CT-3 trong môi trường axit HCl 1M với mức độ đáng chú ý.