Tổng hợp, xác định cấu trúc và thử hoạt tính sinh học của một số dẫn xuất thế ở vị trí số 5 của 2-amino-1,3,4-thiadiazol và 1,2-diamino -1,3,4-triazol - Nguyễn, Đình Triệu (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Từ lâu, các hợp chất dị vòng nói chung đã được biết đến do những hoạt tính sinh học phong phú của chúng. Đặc biệt, vòng 1,3,4-thiadiazol và 1,3,4-triazol cũng đã được nhiều tác giả nghiên cứu do các hoạt tính kháng khuẩn và đặc biệt là khả năng kháng nấm. Một số dẫn xuất của vòng 1,3,4-thiadiazol có khả năng chống bệnh hen xuyễn cho người, bệnh ở chim và cứu. Người ta đã dùng chúng làm thuốc chống co giật, thuốc an thần, tẩy giun, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu.