Bảo vệ quyền con người trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam - Phan, Thành Nhâm (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Xây dựng Nhà nước pháp quyền là một trong những nhiệm vụ trung tâm của đổi mới hệ thống chính trị. Trong đó, tôn trọng và bảo vệ quyền con người là nội dung quan trọng trong quan điểm xây dựng Nhà nước pháp quyền của Đảng ta. Cương lĩnh đại hội lần thứ XI đã chỉ rõ: "Con người là trung tâm của chiến lược phát triển, đồng thời là chủ thể phát triển. Tôn trọng và bảo vệ quyền con người, gắn quyền con người với quyền và lợi ích của dân tộc, của đất nước và quyền làm chủ của nhân dân.