Vấn đề xây dựng bộ máy Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam thời Lê sơ (Qua Quốc triều hình luật) - Nguyễn, Thanh Bình (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Đúng là, mục đích chủ yếu của bộ Luật Hồng Đức cũng như bất kỳ bộ luật nào ở các quốc gia phong kiến là nhằm duy trì địa vị, quyền lực và lợi ích của nhà vua, của giai cấp phong kiến thống trị, do vậy nó không thể không tránh khỏi tính cứng nhắc và hà khắc cùng nhiều hạn chế, tiêu cực khác. Nhưng qua bộ Luật Hồng Đức và thông qua vấn đề xây dựng bộ máy nhà nước phong kiến Việt Nam thời Lê sơ thể hiện trong bộ luật này cho thấy, có không ít yếu tố của nhà nước pháp quyền và vì vậy, bộ luật này để lại nhiều giá trị, nhiều nhân tố tích cực, hợp lý mà chúng ta cần phải nhận thức đầy đủ để tiếp thu, kế thừa trong quá trình xây dựng và hoàn thiện pháp luật và bộ máy nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân ở Việt Nam hiện nay