Mối quan hệ giữa tên đề và nhân vật chính qua một số tác phẩm tiểu thuyết Việt Nam hiện đại giai đoạn 1996-2016 - Nguyễn, Thị Minh Hạnh (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Trong tác phẩm văn học, nhân vật là “phương tiện cơ bản để nhà văn khái quát hiện thực một cách hình tượng. Nhà văn sáng tạo nhân vật để thực hiện nhận thức của mình về một cá nhân nào đó, về một loại người nào, về một vấn đề nào đó của hiện thực. Các loại hình nhân vật rất đa dạng nhưng xét về vai trò của nhân vật trong tác phẩm có thể chia ra thành các loại nhân vật: nhân vật chính, nhân vật trung tâm và nhân vật phụ. Nhân vật chính là nhân vật xuất hiện nhiều nhất trong tác phẩm và đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tập trung đề tài, chủ đề, tư tưởng của tác phẩm