Nghiên cứu về chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên từ 12 - 16 tuổi ở các dân tộc thiểu số vùng núi Tây Bắc - Nguyễn, Thu Hạnh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Để tìm hiểu và nghiên cứu về chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tuồi vị thành niên từ 12-16 tuồi ở các dân tộc thiểu số vùng núi Tây Bắc, chúng tôi đã thực hiện trực tiếp bài nghiên cứu này tại huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên, nơi mà cỏ tỉ lệ số trẻ em tảo hôn cao Bài nghiên cứu được tiến hành theo các bước trình tự như sau:- Nghiên cứu cơ sở lý luận về sức khỏe sinh sản nói chung và xây đựng cơ sở lý luậnvề chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên nói riêng.- Xây dựng bảng hỏi và các câu hỏi phỏng vấn, các bước tiến hành khảo sát thực tế- Thông qua bảng hỏi và các câu hỏi phỏng vấn chỉ ra mức độ hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản của học sinh tại các trường THPT và THCS tại huyện Tủa Chùa dựa theo các tiêu chí như chăm sóc sức khỏe tuổi dậy thì, các cách mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây lan qua đường tình dục, tìm hiểu nhu cầu về các hoạt động giáo đục, tuyên truyền về chăm sóc SKSS tại địa phương.- Đánh giá thực trạng về nhu cầu giáo dục sức khỏe sinh sản của học sinh thông qua mức độ quan tâm và các kênh thông tin mà trẻ thường tìm đến.- Dựa vào kết quả của các cuộc phỏng vấn, nêu ra các hoạt động tuyên truyền giáo dụcvề chăm sóc SKSS tuổi vị thành niên của đoàn đội trong nhà trường, các trạm y tế xã và trung tâm dân số - KHHGĐ- Đề xuất một số ý kiến thông qua sản phẩm khoa học với bộ truyền thông tranh ảnh infographic nhắm giúp các em tiếp cận nhiều hơn những kiến thức bổ ích và thực tiễn về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên.- Đưa ra 1 số kiến nghị cho các nghiên cứu tiếp theo sâu rộng hơn và các giải pháp trong tương lai để cái thiện chất lượng chăm sóc SKSS tuổi vị thành niên.