Hệ hình thức trong nghiên cứu ngôn ngữ - Nguyễn, Hòa (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Mục đích của bài viết này là tìm hiểu một bức tranh chung về ngôn ngữ học nhận thức với tư cách là một trường phái nghiên cứu. Cùng với một số đường hướng mới như phân tích diễn ngôn, ngôn ngữ xã hội học, dụng học, phân tích hội thoại, ngôn ngữ học tương tác, ngôn ngữ học nhận thức được hình thành từ những năm 70 của thế kỉ XX như là sự phản kháng đối với trào lưu cấu trúc lận hình thức.