Quan điểm của giới trẻ Hà Nội vê giới tính thứ ba - Lê, Thị Thúy Hồng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Ai sinh ra đều không có quyền lựa chọn giới tính cho riêng mình. Theo các khái niệm cơ bản, giới tính không chỉ được quy định bởi thể xác mà nó là sự kểt hợp đồng điệu giữa cả thể xác lẫn tâm hồn. Tâm hồn ở đây chúng tôi muốn nói đến chính là tình yêu giữa người với người. Sẽ thật sai lầm khi nhận định rằng đồng tính là trái với tự nhiên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được tính tự nhiên sẵn có của hiện tượng đồng tính. Sự mất cân bằng của lượng kích thích tố trong suốt thời kỳ trước khi sinh có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.Trong một xã hội cởi mở về suy nghĩ và cách sống như hiện nay, giới tính thứ 3 vẫn luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm không chỉ những người trong cuộc, mà còn là tiêu điểm nóng cho các bài báo trên các phương tiện truyền thông. Mỗi người đều có những quan điểm hay góc nhìn khác nhau về vấn đề này, tuy nhiên, để chấp nhận nó hay không thì là một câu chuyện hoàn toàn khác. Đã có rất nhiều các dự án, chương trình và các đề tài viết ra để bảo vệ giới tính thứ 3 nhưng không phải tất cả cùng thống nhất với quan điểm đó bởi vì họ cho rằng đó là một căn bệnh. Từ những luận cứ trên, để thay đổi suy nghĩ của những người cho rằng giới tính thứ 3 là một căn bệnh, chúng tôi đã thống nhất, tìm hiểu và làm một cuộc khảo sát về: ‘‘Nhận thức, quan điểm của các bạn học sinh trung học phổ thông và sinh viên trên địa bàn Hà Nội đối với giới tính thứ 3”