Nghiên cứu quá trình Flutter uốn – xoắn cánh máy bay - Lã, Hải Dũng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Khi cánh máy bay chuyển động trong dòng khí, nếu do một nguyên nhân nào đó làm cánh lệch khỏi vị trí ban đầu, su khi tác động bên ngoài mất đi, cánh bắt đầu dao động uốn – xoắn do tác động lên nhau giữa 3 lực: khí động, đàn hồi và quán tính. Khi tốc độ bay đạt tới tốc độ Flutter tới hạn, năng lực của 3 lực trên cân bằng nhau, dao động của cánh trở thành dao động điều hòa. Nếu tiếp tục tăng tốc độ bay, dao động của cánh trở thành dao động tự kích, cánh nhanh chóng bị phá hủy. Hiện tượng này được gọi là Flutter uốn – xoắn cánh. Việc giải bài toán trên sẽ đưa về giải hệ phương trình vi phân dao động để tìm ra các thành phần chuyển vị uốn và xoắn cánh theo thời gian ở các tốc độ bay. Qua đó, xác định được tốc độ Flutter tới hạn, đồng thời xác định được tình trạng biến dạng và ứng suất trong kết cấu cánh ở các tốc độ Flutter tới hạn