Một số đề xuất chuyển dịch khởi ngữ tiếng Việt sang tiếng Pháp - Nguyễn, Lân Trung (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Khởi ngữ là một bộ phận cấu thành cấu trúc câu cũng không nằm ngoài phổ quát ngôn ngữ. Sự có mặt của bộ phận câu được đặt lên đầu đề nêu chủ đề hay nhấn mạnh được nhận thấy trong các ngôn ngữ trên thế giới. Việc so sánh đối chiếu giữa các ngôn ngữ sẽ làm rõ những tương đồng và khác biệt này, điều này giúp ích cho quá trình dạy - học một ngoại ngữ và cho quá trình chuyển dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác và ngược lại.