Công dân toàn cầu và văn hóa hiện đại: Các dòng lịch sử, những thách thức đương đại (Global citizenship and modern culture: Historical lines; contemporary challenges) - Gjesdal, Kristin (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Quan niệm về công dân toàn cầu liên hệ chặt chẽ với tinh thần khoan dung, tư duy cởi mở và năng lực nhìn nhận thế giới từ những quan điểm khác nhau và sẵn sàng chấp nhận sự đa dạng về quan điểm. Vì vậy, một công dân toàn cầu sẽ có khả năng phản ánh trung thực những giá trị, niềm tin và sự thật từ phông văn hóa của chính mình. Tóm lại, quan điểm của tác giả là, công dân toàn cầu liên quan đến tinh thần khoan dung. Nó liên quan và phải liên quan đến một vấn đề đó là, cố gắng để hiểu làm thế nào từ vị trí và quan điểm của một người có thể chuyển thành quan điểm của người khác.