Nghiên cứu và giảng dạy tôn giáo, tín ngưỡng trong ngành Việt Nam học: một số vấn đề lý luận và thực tiễn - Nguyễn, Đình Lâm (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Dù là tôn giáo nội sinh hay du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam cũng như được tồn tại dưới hình thức nào thì những tôn giáo, hình thức tín ngưỡng khi được người Việt Nam chấp nhận đều được Việt hóa. Những yếu tố được người Việt Nam sáng tạo và thực hành trong đời sống tôn giáo, tín ngưỡng đều có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu, giải mã triết lý, tư tưởng văn hóa mang đặc trưng của người Việt Nam.Đây có lẽ là nhiệm vụ cốt lõi của ngành Việt Nam học.