Một số đóng góp về hóa học và ứng dụng Chitin, Chitosan - Phạm, Lê Dũng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Chitin có rất nhiều trong tự nhiên, nhưng người ta còn dè dặt và chỉ sử dụng rất ít, vì nguồn tài nguyên nay phân tán quá rộng với hàm lượng nhỏ trong thiên nhiên: cho nên giá thành của chitin cao. Mặt khác, do có nhiều liên kết hydrogen ở trong mạch và giữa các mạch phân tử cho nên độ kết tinh của chúng rất lớn (crystallisation). Vì vậy cả chitin lẫn chitosan đều rất khó tan trong các dung môi thông thường và các phản ứng hóa học biến tính chúng đều tốn kém và hiệu suất thấp. Bài viết này thể hiện rõ ảnh hưởng của sự phá kết tinh đến khả năng tiến hành phản ứng biến tính hóa học chitin/chitosan