Một vài khác biệt giao ngôn ngữ căn bản nhằm ứng dụng vào thực tiễn giảng dạy các học phần dịch cho người Nhật học tiếng Việt - Nguyễn, Thị Hồng Hoa (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Gần đây, nhờ quá trình hội nhập, giao lưu về trao đổi kinh tế, văn hóa, giáo dục mà không chỉ người Việt Nam sang nước ngoài học ngoại ngữ ngày càng tang mà nhu cầu người nước ngoài nói chung và người Nhật nói riêng về các trường Đại học Ngoại ngữ ở Việt Nam hay các trung tâm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài cũng tăng lên đáng kể. Ngoài các học phần cơ bản như: thực hành tiếng nghe, nói, đọc, viết thì còn các học phần như: giao văn hóa, thực hành dịch, lý thuyết dịch … cũng là những học phần quan trọng nhằm tang kỹ năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ của người học.